Bất Động Sản Tăng Chất ngừng Giảm Giá

BĐS: Tăng chất lượng thay vì giảm giá
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 13:59 PM (GMT+7)
Đánh giá về thị trường bất động sản trong quý III/2013 tại Hà Nội của Công ty CBRE và Savills Việt Nam cho thấy, thời gian qua làn sóng giảm giá bất động sản đã tạo được hiệu ứng kích cầu tốt. Nhưng nếu chủ đầu tư vẫn chỉ mải mê giảm giá mà bỏ quên chất lượng, thì đây cũng không thể là giải pháp tốt để đẩy được hàng tồn trong thời gian tới.
Thông tin Tài chính – Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Giảm hết cỡ… 

Những tháng gần đây, bất động sản ồ ạt giảm giá, từ phân khúc giá rẻ đến cao cấp, ở cả nhà chung cư đến đất nền, biệt thự… Mức giá giảm từ 10% trở lên so với những lần chào bán trước đó, thậm chí có dự án giá bán chỉ còn bằng 50% mức chào bán lần đầu. Cùng với đó là những “chiêu” khuyến mãi hấp dẫn như mua nhà tặng vàng, xe máy, chiết khấu cho khách đăng ký sớm, nhận nhà trước đóng tiền sau… 

"Thời gian qua, nhiều dự án bất động sản đã hạ giá rất mạnh và phần nhiều không thể giảm thêm được nữa. Thị trường bất động sản đang có những thay đổi tích cực, do đó thời gian tới, người mua bất động sản sẽ chú trọng nhiều đến yếu tố chất lượng nhà đất, vị trí cũng như các quy hoạch xung quanh…”.

Ông Trần Đức Diễn, Đại diện Sàn giao dịchBất động sản G (Hà Nội)

Hiệu quả của đợt đại hạ giá đã giúp số lượng giao dịch ở nhiều dự án tăng đáng kể. Nghiên cứu của Công ty Savills cho biết, quý III/2013, thị trường căn hộ có lượng giao dịch tăng 2% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4% so với quý trước. Ông Trần Như Trung – Phó giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: “Đã lấy lại được niềm tin của khách hàng với thị trường bất động sản. Chủ đầu tư đang cố gắng để bán hàng và điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới”. 

Ngoài giảm giá trực tiếp, việc tách giá cũng là phương thức dần trở nên phổ biến hơn của các chủ đầu tư. Đó là hình thức bán căn hộ theo giá xây thô (chưa sơn, chưa có một số thiết bị bên trong), người mua tự chọn vật liệu, thời gian để hoàn thành. Hình thức này được thực hiện cả ở một số dự án căn hộ hạng sang, như Hồ Gươm Plaza, Berriver Long Biên… Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Reenco Sông Hồng, tách giá là xu thế tất yếu, phản ánh quy luật thị trường, cũng như sự nhạy bén của nhà kinh doanh. Vì không chỉ chủ đầu tư dễ bán hơn mà người mua sẽ được hoàn thiện nội thất theo đúng khả năng và sở thích của mình. Người không có điều kiện kinh tế cũng có thêm sự lựa chọn và giảm bớt được gánh nặng vay mượn. Như Savills thống kê, khoảng 70% giao dịch biệt thự quý III vừa qua đã được bán theo dạng xây thô, tách giá này.

BĐS: Tăng chất lượng thay vì giảm giá – 1

Biệt thự, căn hộ được bán dưới dạng thô là một biện pháp kích cầu thị trường

Phải nâng chất lượng

Mặc dù Savills nhận định thị trường bất động sản quý III/2013 sẽ khởi sắc hơn nhờ vào việc giảm giá, nỗ lực kích cầu, linh hoạt phương thức bán hàng… của các chủ đầu tư, nhưng nghiên cứu của Công ty CBRE Việt Nam lại cho thấy dấu hiệu khá bất ngờ khác là trong 3 tháng gần đây, loại căn hộ có giá cao (trên 40 triệu/m2) vốn đang ế dài dài bỗng có lượng giao dịch tăng bất ngờ. Ghi nhận tại một số dự án cao cấp như: Lancaster, Indochina Plaza Ha Noi, Royal City… chỉ trong tuần đầu mở bán đã có hơn 10 giao dịch thành công với mức giá từ 87 triệu đồng/m2 trở lên. Điều này cho thấy, yếu tố then chốt trong việc kích cầu bất động sản không chỉ là giảm giá bán mà còn phụ thuộc vào giá trị sản phẩm. Và thực tế những dự án của các nhà đầu tư nước ngoài tuy có giá bán cao hơn dự án khác, nhưng vì có địa điểm tốt, hạ tầng tiện ích… nên vẫn bán chạy hơn các dự án có giá bán thấp.

Nhận định về thị trường thời gian tới, ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Reenco Sông Hồng cho rằng: “Thời gian tới, ngoài giá bán, các chủ đầu tư nên chú ý đến vấn đề chất lượng sản phẩm. Phân khúc căn hộ và biệt thự liền kề đang có dấu hiệu phục hồi vì thị trường vẫn có nhu cầu thật, nhất là nhà thương mại tập trung ở khu vực nội đô và lân cận. Đối tượng mua nhà thương mại tập trung vào 3 nhóm: Người ngoại tỉnh mua nhà cho con học tập. Làm việc ở Hà Nội; người lao động ở nước ngoài về; Việt kiều về nước sinh sống. Mặt khác, lượng kiều hối về Việt Nam chủ yếu vẫn dồn vào bất động sản”. 

Category : Blog

 

 

Leave a reply

Gửi tới Bạn bè

Email Agent for Bất Động Sản Tăng Chất ngừng Giảm Giá